mời quảng cáo
Trang chủLàm mẹChuẩn bị mang thaiMang bầu có cần bổ sung thêm canxi không?

Mang bầu có cần bổ sung thêm canxi không?

- Advertisement -
mời quảng cáo

Khi mang bầu, việc bổ sung thêm vitamin là điều cần thiết đối với tất cả các mẹ. Trong đó Canxi là một trong những nguyên tố cần thiết phải bổ sung cho cơ thể của các mẹ bầu và đặc biệt là đối với sự phát triển của thai nhi. Cùng Diễn dàn nuôi con tìm hiểu Mang bầu có cần bổ sung thêm canxi không và tại sao? nhé:

Trước khi mang bầu có cần bổ sung thêm canxi không?

 • Qua bài Vai trò của canxi đối với cơ thể chúng ta đã biết Canxi quan trọng đối với cơ thể mỗi con người.
 • Tinh trùng muốn gặp được trứng cần có Canxi cung cấp năng lượng để di chuyển. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của những giác thể trong tinh trùng có mang 1 tinh thể do Canxi tạo thành. Khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, chính nhờ có tinh thể Canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được.
 • Quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát, đồng thời làn sóng do Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng được gọi là “chấn động Canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh. Một cơ thể sống dạng phôi thai đã bắt đầu, sau 9 tháng 10 ngày phôi thai phát triển trong bụng mẹ, sẽ sinh ra em bé dễ thương.
 • Ngược lại, nếu lớp màng tế bào trứng của phụ nữ thiếu Canxi dẫn đến trứng yếu giống như trứng gà đẻ non, chạm vào sẽ vỡ. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai. Mà là tinh trùng chạm vào trứng, trứng vỡ: Không có phôi thai được hình thành.
 • Giai đoạn trước mang thai vai trò của canxi cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, lượng canxi trong giai đoạn này không cần quá nhiều. Ngoài ăn uống, các mẹ có thể kết hợp dùng thêm các loại vitamin tổng hợp để bổ sung nhé.Thực phầm giàu canxi cho bà bầu

Khi mang bầu có cần bổ sung thêm canxi không?

Bổ sung canxi khi mang bầu có thực sự cần thiết, liệu rằng khi mang bầu không bổ sung canxi có được không?…

Canxi quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi:

 • Ngay từ khi hình thành, thai nhi đã cần canxi để hình thành hệ thần kinh, tim thai và hệ thống xương.
 • Cơ thể người mẹ sẽ phải cung cấp lượng canxi cần thiết cho thai nhi. Nếu các mẹ cung cấp lượng canxi cần thiết trong thai kỳ (từ 1000mg- 2000mg canxi) qua đường ăn uống, lúc này thai nhi sẽ phát triển bình thường.
 • Nếu cơ thể mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết trên, thai nhi sẽ “rút” canxi từ chính cơ thể của mẹ (từ xương, răng,…).
 • Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…

Tác dụng của việc bổ sung canxi trong toàn thai kỳ:

 • Bổ sung canxi trong quá trình mang thai là một trong những điều cần thiết và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.
 • Bản hướng dẫn cách bổ sung canxi trong giai đoạn mang thai chỉ ra rằng bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai có tác dụng có lợi trong việc làm giảm nguy cơ cao huyết áp khi mang thai.
 • Bổ sung canxi khi mang bầu có khả năng làm giảm nguy cơ cao tiền sản giât ở phụ nữ mang thai (Nguyên nhân hàng đầu gây sinh non và tử vong ở phụ nữ mang thai).
 • Chi tiết xem thêm tại Nhu cầu canxi trong các giai đoạn của thai kỳ
 • Việc bổ sung canxi trong thai kỳ được khuyên dùng với phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau: béo phì, tiền sản giật trước đây, tiểu đường, cao huyết áp mãn tính, bệnh thận, bệnh tự miễn, sản phụ lớn tuổi (từ 35 tuổi trở lên hoặc từ 40 tuổi trở lên), sản phụ vị thành niên và các trường hợp dẫn đến bánh nhau phì đại (hyperplacentation) và làm bánh nhau to ra (ví dụ như thai đôi),…

Qua bài viết này, các mẹ cũng đã giải đáp được thông tin Mang Bầu Có Cần Bổ Sung Thêm Canxi Không, tại sao lại phải bổ sung canxi khi mang bầu và vai trò của canxi đối với từng giai đoạn khi mang bầu rồi. Tóm lại, việc bổ sung thêm canxi trong quá trình mang thai là hết sức cần thiết các mẹ nhé.

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Comments are closed.

- Advertisment -
mời quảng cáo

BÀI MỚI