mời quảng cáo
Trang chủGia đình & Xã hộiBạn cần biếtLạm dụng kháng sinh ở Việt Nam đáng báo động

Lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam đáng báo động

 • Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.
 • Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần.
 • Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Cùng Diễn đàn nuôi con tìm hiểu vấn đề này

Thực trạng đáng báo động – Mua thuốc kháng sinh không cần đơn

 • Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ người dân sử dụng thuốc kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Qua khảo sát của Bộ Y tế ở gần 3.000 nhà thuốc cũng cho thấy có tới hơn 90% số người mua thuốc kháng sinh không theo đơn chỉ định của bác sỹ.
 • Sự phát minh ra thuốc kháng sinh đã làm thay đổi công cuộc phát triển của y học hiện đại, giúp cho các bác sĩ có khả năng điều trị được những bệnh nhiễm khuẩn mà trước đó nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Tuy nhiên thuốc kháng sinh ngày càng mất đi hiệu nghiệm của nó do hiện tượng kháng thuốc kháng sinh. Hiện tượng này đang gây nguy hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả cộng đồng.
 • Theo đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách (dùng thuốc sai liều, dùng thuốc không đủ thời gian…), thuốc kháng sinh sẽ thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc. Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí không thể chữa được các vết thương nhiễm trùng và các bệnh nhiễm khuẩn. Từ đó kéo dài quá trình điều trị của người bệnh, tăng số lượng và chi phí điều trị, cuối cùng tăng nguy cơ tử vong.
Lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam
Lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam

Nguy cơ gây tử vong vì lạm dụng thuốc kháng sinh

 • Cùng chung nhận định trên, bác sĩ Lokky Wai – Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, trong vài chục năm nữa, khi các phương pháp điều trị như hóa trị bệnh ung thư và phẫu thuật đơn giản sẽ không thể thực hiện được do phụ thuộc vào thuốc kháng sinh để bảo vệ bệnh nhân chống nhiễm trùng.
 • Theo nguồn tin từ Bộ Y tế, nếu việc sử dụng kháng sinh như hiện nay thị trong tương lai triệu chứng ho hay một vết cắt cũng có thể gây tử vong. Kháng thuốc kháng sinh không chỉ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của người Việt Nam, môi trường cũng như tính bền vững của hệ thống sản xuất thực phẩm
 • Ở Viêt Nam hiện nay, mua kháng sinh dễ như mua mớ rau ngoài chợ, người bán thuốc thì bán kháng sinh không cần đơn, thậm chí còn khuyên người dân mua loại kháng sinh nặng hơn.
 • Tỉ lệ sử dụng kháng sinh ở các bệnh viện tuyến trung ương chỉ chiếm gần 30% chi phí điều trị, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh là 35%, tuyến huyện là 45%.
 • Khẳng định thêm về tình trạng này, Th.S Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam hiện nay hết sức trầm trọng, hầu hết các chủng vi khuẩn đã kháng với kháng sinh, có nhiều vi khuẩn hiện nay đã kháng với nhiều loại kháng sinh. Có những chủng vi khuẩn đã xuất hiện biến đổi gen và kháng với tất cả các loại kháng sinh.
Lo ngại kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ
Lo ngại kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Lo ngại kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

 • Ở trẻ nhỏ, tình trạng kháng kháng sinh cũng vô cùng nghiêm trọng. Có khoảng 30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc. Một trong những nguyên nhân làm trẻ có vi khuẩn kháng thuốc là do nhiều trẻ được các ông bố bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý.
 • Việc cha mẹ tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, dùng với liều lượng không thích hợp sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. Điều này sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian hơn và làm trẻ mệt mỏi hơn.
 • Theo nhận định của các bác sỹ đầu ngành tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, cha mẹ áp dụng phương pháp hỏi “bác sĩ google” rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh là rất nguy hiểm.
 • Đối với trẻ nhỏ, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Không thể thấy các biểu hiện của bé giống bệnh này rồi tự ý mua thuốc điều trị bệnh.
- Advertisement -
mời quảng cáo
BÀI LIÊN QUAN

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

TIN NỔI BẬT

- Advertisment -
mời quảng cáo
5,389FansLike
1,889FollowersFollow