Điểm danh các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả, được tin dùng hiện nay

0
Khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần chú ý thực hiện đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

“Điểm danh” loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không chuẩn bị biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, đa phần các loại thuốc hiện nay đều có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Mifestad 10

tat tan tat nhung gi ban can biet ve cac loai thuoc tranh thai khan cap
(Ảnh minh họa: Thuoctot.net)

Giá bán tham khảo: 15.000 đồng

Thuốc sử dụng chất kháng progestin (mifepristone 10 mg) và là loại thuốc uống một liều duy nhất. Liều lượng 10 mg không gây sảy thai nhưng có thể gây xuất huyết trong một số trường hợp đối với phụ nữ có thai.

Chú ỵý: Không dùng quá 2 lần thuốc Mifestad trong 1 tháng.

Thuốc có một số tác dụng phụ như rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn.

Mifepristone 200mg

Giá bán tham khảo: 120.000 đồng/ hộp

Có thể coi đây là một loại thuốc gây sảy thai để chấm dứt thai kì trong tử cung. Phụ nữ sẽ uống 1 viên 200 mg Mifepristone. 48 giờ sau tiếp tục uống 400 mcg Misoprostol. Ngoài ra, cần uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen đi kèm.

Hầu hết những người dùng thuốc đều có hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài khoảng 9 ngày. Nhưng đây không hẳn là do đẩy thai ra ngoài.

Phụ nữ dùng phương pháp này để bị sảy thai hoặc có nguy cơ thai nhi bị dị tật. Do đó, cần được bác sĩ hướng dẫn phương pháp khác để chấm dứt thai kì trong lần khám theo dõi kế tiếp ở bệnh viện.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào có thấy Mifepristone được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, chị em nên ngừng cho con bú khoảng 3 – 4 ngày sau khi dùng Mifepristone.

Mifepristone 10mg

tat tan tat nhung gi ban can biet ve cac loai thuoc tranh thai khan cap
(Ảnh minh họa: Saokimpharma.com)

Giá bán tham khảo: 12.000 đồng/ viên

Thuốc một viên có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nhưng thuốc cũng có một số tác dụng phụ như gây trễ kinh, xuất huyết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, mệt, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực.

Happynor 0,75 mg

Giá bán tham khảo: 6.000 đồng

Hộp một vỉ hai viên, uống 1 viên trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Để tăng hiệu quả cao nhất, tốt nhất là nên uống trong vòng 48 giờ. Chú ý: viên thứ hai uống cách viên thứ nhất khoảng 12 giờ.

Thuốc gây rối loạn kinh nguyệt nhưng nếu tiếp tục dùng thuốc thì tình trạng sẽ thuyen giảm. Một trong số những tác dụng phụ của thuốc là chảy máu âm đạo bất thường.

Nhưng đây cũng triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Do đó cần đi khám định kì để loại trừ nguy cơ.

Đối với những phụ nữ có thai, nếu có triệu chứng đau vùng bụng dưới, cần đi khám bác sĩ để kiểm tra mình có mang thai ngoài tử cung hay không.

Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg)

Giá bán tham khảo: 7.000 đồng

Hộp một vỉ một viên nén, là thuốc tránh thai khẩn cấp uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào. Nguyên lí hoạt động của thuốc là ngăn chặn rụng trứng và sự thụ tinh.

Thuốc có thể gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung, cản trở sự làm tổ của hợp tử nhưng không có tác dụng khi bên trong cơ thể đã diễn ra sự làm tổ.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc là buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng dưới, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, nôn, rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh.

Naphamife

tat tan tat nhung gi ban can biet ve cac loai thuoc tranh thai khan cap
(Ảnh minh họa: Cme.vn)

Giá bán tham khảo: 15.000 đồng

Thuốc cần sử dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuyệt đối không dùng thuốc quá 2 lần mỗi tháng.

Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ như: tử cung ra máu bất thường, thay đổi chu kì kinh nguyệt san, đau đầu, chóng mặt, tức ngực.

Postinor 2

Giá bán tham khảo: 35.000 đồng

Postinor 2 ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Phụ nữ cho con bú nên tránh cho con dùng sữa mẹ sau mỗi lần dùng Postinor-2.

Tác dụng phụ thường gặp là: buồn nôn, đau bụng phía dưới, mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, nôn, tiêu chảy, xuất huyết bất thường.

Khương Châu (Tổng hợp)

Theo Đời sống & Pháp lý

Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.