mời quảng cáo
Trang chủNuôi dạy béPhát triển kỹ năngDạy con kỹ năng sống không khó

Dạy con kỹ năng sống không khó

- Advertisement -
mời quảng cáo
  • Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé

Chăm sóc vật nuôi để con có trách nhiệm

  • Các bậc cha mẹ thường dạy con mình phải có lòng khoan dung, và biết yêu thương người khác. Tuy nhiên, đây là một khái niệm trừu tượng, trẻ con rất khó hiểu được.
  • Các chuyên gia cho rằng người lớn có thể thông qua việc nuôi động vật trong nhà để dậy con mình học cách yêu thương, có trách nhiệm hơn. Hàng ngày, việc trẻ tự chăm sóc cho con vật nuôi trong gia đình sẽ chứng tỏ rằng trẻ đang hiểu định nghĩa thế nào là trách nhiệm.
  • Ví dụ, trong nhà bạn có nuôi một chú chó, hàng ngày, chú chó biết cậu chủ nhỏ sẽ đi học về vào buổi chiều và thường đứng ở ngưỡng cửa để chờ. Bạn có thể nói cho con biết, đó là biểu hiện của lòng trung hành. Nếu con của bạn rất hay nắm đuôi chú chó nhỏ mà kéo, tuy nhiên, chú chó đó không cáu mà vẫn tiếp tục chơi với cậu chủ nhỏ, hãy nói cho con biết đó là biểu hiện của lòng khoan dung. Thông qua đó, bạn cũng hãy dạy con rằng không nên đối xử với động vật như vậy và nói cho con biết về việc hãy bỏ qua sai lầm cho người khác trong cuộc sống.
  • Nếu bạn bận rộn và không có thời gian để nhận nuôi một con vật trong gia đình, bạn có thể để trẻ chơi với những vật nuôi của nhà hàng xóm hoặc yêu cầu trẻ tham gia một nhóm bạn nào đó. Trẻ có thể học được cách giúp đỡ người khác và quan tâm đến mọi thứ xung quanh mình.

Dạy con dám đối mặt với thất bại

  • Người lớn thường dạy trẻ con phải biết đối mặt với thất bại, dạy con phải có ý chí tiến thủ và không nên từ bỏ hy vọng.
  • Trong thực tế, khi trẻ gặp thất bại thì thường rất cần có người thân ở bên cạnh. Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là đưa trẻ đến một nơi chỉ có hai người và nhẹ nhàng an ủi, vỗ về con.
  • Như vậy, trẻ sẽ không cảm thấy xấu hổ trước bạn bè và cảm thấy mình lạc lõng. Sự đồng tình lúc này có thể khiến trẻ cảm thấy mình có “đồng minh”. Đợi khi trẻ bình tĩnh trở lại, người lớn có thể hỏi han và trẻ sẽ mở lòng để nói chuyện hơn.
  • Người lớn cũng có thể giúp trẻ giải tỏa tâm lý bằng cách khuyên trẻ hét thật to lên bầu trời. Cách làm như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Tránh việc quát mắng hay hùa theo trẻ để phủ nhận thất bại của bản thân. Nếu làm vậy, trẻ sẽ không nhận ra thực tế mà chỉ cảm thấy mình bị bất công.

Chăm sóc con hàng ngày

Thể hiện tình cảm trong gia đình

  • Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng mình không nên thể hiện tình cảm trước mặt con cái vì sợ các con sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, việc để con cái nhìn thấy cha mẹ yêu thương nhau sẽ có tác dụng rất tốt cho tinh thần của trẻ sau này.

Việc nhìn thấy không khí gia đình vui vẻ, yên ấm sẽ tốt cho tâm lý của trẻ. Trẻ sẽ học cách yêu thương của bố mẹ mình để đối xử với bạn bè xung quanh.

BÀI LIÊN QUAN
- Advertisment -
mời quảng cáo

BÀI MỚI

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé Chăm sóc vật nuôi để con có trách nhiệm Các bậc cha mẹ...Dạy con kỹ năng sống không khó