mời quảng cáo
Trang chủGia đình & Xã hộiBạn cần biếtCha mẹ cần ghi nhớ hướng dẫn của bác sĩ sử dụng...

Cha mẹ cần ghi nhớ hướng dẫn của bác sĩ sử dụng oresol đúng cách

Oresol (ORS) với thành phần gồm Na, K, Cl đầy đủ và thích hợp giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất qua phân. Tuy nhiên, oresol có thể gây độc nếu pha không đúng tỷ lệ.

Nên làm gì khi nghi trẻ ngộ độc muối khi dùng oresol?

- Advertisement -
mời quảng cáo

Kỳ trước, Diễn đàn nuôi con đã giới thiệu đến các mẹ Oresol là gì. Lần này, các mẹ cùng tìm hiểu thêm về oresol nhé:

  • Khi dùng dung dịch oresol (ORS) để bù nước và muối cho trẻ tiêu chảy, sốt, nếu thấy các dấu hiệu như khát dữ dội, môi khô, mắt trũng, ngủ gà hoặc sốt, co giật…. cần ngừng không cho trẻ uống thêm dung dịch ORS và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu vì trẻ có thể bị ngộ độc muối do uống dung dịch ORS pha đặc quá.
  • Người nhà của trẻ hoặc cô nuôi dạy trẻ không nên cho trẻ uống tiếp dung dịch ORS khi trẻ khát, đòi uống bởi tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu tiếp tục cho uống ORS pha đặc quá.
hướng dẫn của bác sĩ sử dụng oresol đúng cách
hướng dẫn của bác sĩ sử dụng oresol đúng cách

 

Hướng dẫn cách pha oresol đúng chuẩn quy định

ThS.BS. Bùi Mai Hương chia sẻ trên Báo SK&ĐS về cách pha đúng chuẩn dung dịch ORS như sau:

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha của gói thuốc về lượng nước phù hợp. Cụ thể, nếu gói ORS hướng dẫn pha với 200ml, cần pha đủ 200ml nước; hướng dẫn pha với 500ml, phải pha đủ với 500ml nước hoặc pha 1.000ml (1 lít) phải đủ 1.000ml mới đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp cho trẻ. Như vậy, để pha đúng tỷ lệ cần phải có dụng cụ đo (cốc thủy tinh 200ml có chia vạch hoặc cốc thuỷ tinh 500ml, có chia vạch, tốt nhất là cốc 1.000ml, có chia vạch).
  • Nếu pha quá loãng giá trị cung cấp điện giải sẽ kém đi, không có tác dụng bù nước và nuối. Nếu pha đậm đặc với ít nước sẽ khiến trẻ bị ngộ độc muối rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Một số lưu ý khi pha oresol

  • Cần lưu ý là không được chia gói ORS ra làm nhiều phần, làm như vậy sẽ làm sai lệch tỷ lệ các chất có trong gói thuốc ORS và khi uống ORS sẽ không có tác dụng chữa bệnh (bù nước và chất điện giải).
  • Cần dùng nước đun sôi để nguội để pha, sau khi khuấy tan hết hoàn toàn thuốc ORS trong nước rồi mới cho trẻ uống.
  • Tuyệt đối không được pha thuốc với sữa, nước trái cây, không cho thêm đường hoặc các loại thuốc khác.
  • Không pha ORS với nước khoáng, bởi vì trong các loại nước khoáng đã có sẵn các thành phần muối làm sai lệch nồng độ của thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng khả năng ngộ độc muối.
  • Không nên dùng các thực phẩm chức năng bù nước điện giải thay thế ORS.
BÀI LIÊN QUAN
- Advertisment -
mời quảng cáo

BÀI MỚI