Bí quyết rèn thói quen tự học cho con

0
Trẻ chủ động học sẽ tăng khả năng tư duy, vận động não và tìm tòi được những điều bổ ích về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, để con tự học được thì các bậc phụ huynh cần tìm ra phương pháp hiệu quả giúp con rèn luyện, nắm chắc phương pháp tự học từ đó mới kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý, giáo dục Kim Thành, người sáng lập dự án “Vì một triệu gia đình Việt Nam hạnh phúc” tác giả của cuốn sách “Dạy con tự học”:

Không bao giờ nên “gà bài” để trẻ kết thúc việc học một cách nhanh chóng mà bố mẹ nên hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, phải động não trước các bài toán khó hay phải chịu khó quan sát, liên tưởng để viết trôi chảy một đoạn văn.. Bố mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con.

Để con ham mê tìm hiểu và tư duy, bố mẹ nên cùng trẻ đặt câu hỏi và thắc mắc về kiến thức trong sách vở rồi sau đó tìm lời giải đáp thay vì tiếp thu bài học như con vẹt.

Bên cạnh đó, bố mẹ hướng dẫn trẻ cách để tìm các tài liệu phục vụ việc học và tham khảo để mở mang kiến thức. Đây là điều các chuyên gia giáo dục khuyên các phụ huynh.

Khi con hoàn tất việc học, bố hoặc mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kĩ năng tư duy như trò giải đố, các loại cờ…

Khi đã nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con cái sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học chứ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa. Con sẽ tiến rất xa trên con đường học vấn và phát triển tư duy.

Chuyên gia Kim Thành nêu quan điểm: Nhiệm vụ của bố mẹ là cung cấp cho con một môi trường và một góc học tập thích hợp. Bố mẹ giữ vai trò người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ, tránh tuyệt đối việc làm hộ bài tập hoặc ngồi kè kè bên cạnh nhắc nhở đốc thúc con.

Trẻ con thường rất hay mất tập trung vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp góc học cho bé yên tĩnh và cố định, tránh xa các thiết bị như tivi, máy tính, người nhà đi lại. Khi đã biết được sở thích của con, bố mẹ nên cho con học môn con thích trước và học vào khoảng thời gian nào đứa trẻ hào hứng nhất.

Theo sohuutritue.net.vn

<ul
Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.