mời quảng cáo
Trang chủSức khỏe béAn toàn cho béBệnh đau mắt đỏ ở trẻ em, nguyên nhân và cách phòng...

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em, nguyên nhân và cách phòng tránh

 • Đau mắt đỏ là một tình trạng khá phổ biến. Khi đó, các mạch máu trở nên trong suốt khi chúng bị viêm khiến cho mắt bạn trở nên bị đỏ hơn.
 • Đau mắt đỏ thường xảy ra do nhiễm trùng hoặc dị ứng một số chất khác. Các vi khuẩn gây ra hiện tượng đau mắt đỏ rất dễ lây lan khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

- Advertisement -
mời quảng cáo

Cũng như người lớn, đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Virus: nếu bé yêu của bạn có viêm kết mạc kèm theo các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh, nguyên nhân có thể là do virus. Virus là một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng viêm kết mạc;
 • Vi khuẩn: mắt của con có một chất xám vàng, dày khiến cho mí mắt sưng lên hoặc dính lại với nhau. Một số vi khuẩn thường gây hiện tượng này là vi khuẩn staphylococcus, streptococcus hoặc hemophilus;
 • Dị ứng: nếu mắt bé yêu có cảm giác bị đau và sưng lên như có nước bên trong và đỏ ngầu kèm theo các hiện tượng chảy nước mũi, bạn có thể bị dị ứng một số chất như bụi, phấn hoa, khói;
 • Một số chất kích thích khác: bất cứ chất gì cũng có thể gây kích thích mắt bạn, từ khói thuốc cho đến lượng clo có trong nước của bể bơi.
Bệnh đau mắt đỏ là bệnh gì?
Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

 • Trẻ mới sinh ra cũng có thể bị mắt đỏ và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nếu không được điều tị kịp thời. Nếu bé yêu được sinh ra mà người mẹ mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục thì trong lúc sinh, các vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào trong mắt của bé và gây ra hiện tượng mắt đỏ.
 • Để tránh hiện tượng này, bác sĩ khuyên các mẹ nên sử dụng thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho tất cả các trẻ khi vừa được sinh ra. Cách điều trị này đôi khi có thể gây ra hiện tượng viêm kết mạc hóa học nhẹ nhưng thường sẽ hết. Bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên đi khám thường xuyên để được chẩn đoán và điều trị khi bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục ngay trong thời gian mang thai để ngăn chặn lây lan bệnh cho bé yêu.

Điều trị đau mắt đỏ cho trẻ như thế nào?

Các phương pháp điều trị cho hiện tượng đau mắt đỏ tùy vào loại mắt đỏ mà bạn mắc phải.

Đỏ mắt do virus

 • Với tình trạng này, bạn có thể điều trị cho bé bằng cách vệ sinh mắt thường xuyên  trong vòng một tuần hoặc hơn cho đến khi mắt bạn giảm bớt các hiện tượng về mắt đỏ. Bạn có thể dùng khăn nhúng nước ấm, vắt khô và đắp lên vùng mắt cho bé.
 • Bác sĩ khuyên nên cho bé rửa mắt bằng nước ấm. Nếu sau hai tuần mà các dấu hiệu vẫn không giảm, bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mắt đỏ do vi khuẩn

 • Nếu bé bị mắt đỏ do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa thuốc cho bạn gồm các kháng sinh và thuốc nhỏ mắt để điều trị trong thời gian khoảng 7 ngày. Bạn có thể tìm các loại thuốc mỡ tra mắt dễ dàng hơn là các loại thuốc nhỏ mắt. Trước khi sử dụng bạn nhớ rửa sạch tay, kéo mi dưới của bạn xuống và bôi thuốc mỡ tra mắt dọc theo đường mi mắt. Bạn bảo bé nháy mắt để thuốc có thể vào bên trong mắt.
 • Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt cho bé, bạn cần phải nhỏ nước vào chính xát bên trong con mắt của bé. Bạn có thể nằm, ngồi nghiên đầu sang một bên, nhắm mắt lại và nhỏ thuốc, khi mở mắt ra, thuốc nhỏ mắt sẽ chảy vào bên trong con mắt. Bạn cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước và sau khi nhỏ thuốc. Bạn không nên cho bé dùng chung thuốc, thuốc tra mỡ mắt hay thuốc nhỏ mắt với với người khác. Tuyệt đối không sử dụng thuốc cũ vì chúng không có khả năng vô trùng và có thể làm nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn nên cho bé sử dụng đủ liều lượng theo toa thuốc, ngay cả khi các triệu chứng đã giảm. Nếu không nhiễm trùng có thể trở lại. Nếu đỏ mắt do dị ứng bạn nên kiểm tra lại các chất gây dị ứng trong nhà và tránh tiếp xúc với chúng.
BÀI LIÊN QUAN
- Advertisment -
mời quảng cáo

BÀI MỚI