8 quan điểm sai lầm khi nuôi dạy con cái

0
Nuôi dạy con cái không phải công việc một sớm một chiều mà nó là cả một quá trình cha mẹ đồng hành cùng con cho tới khi trưởng thành. Chính vì thế, cha mẹ đừng bao giờ mặc phải những sai lầm dưới đây để không ảnh hưởng tới lối sống của con sau này.

Trong cách dạy con, cha mẹ không phải lúc nào cũng nghĩ mình đang làm đúng mà nên tôn trọng, lắng nghe con từ đó để hiểu con hơn và uốn nắn con một cách nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả. Để con luôn sống trong môi trường được yêu thương và tích cực, cha mẹ tuyệt đối không mắc phải 8 sai lầm sau trong suốt quá trình nuôi dạy con cái:

1. Không thể hiện tình yêu thương với con

Bố mẹ chính là những người quan trọng và gần gũi nhất với trẻ, cho nên khi trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ mình thì điều đầu tiên là lòng tự trọng của con bị ảnh hưởng nặng nề, trẻ thậm chí không biết yêu chính bản thân mình nữa. Hệ quả là trẻ sẽ cố gắng thay đổi bản thân bằng phẫu thuật thẩm mỹ trong cuộc sống trưởng thành sau này chỉ để lấy lòng người khác. Nhưng ngược lại nếu cha mẹ cứ cố dành trọn tình yêu cho con cái và biến sự chăm sóc của mình thành sự kiểm soát thì trẻ cũng sẽ cảm thấy không vui, hạnh phúc khi tình yêu của cha mẹ được thể hiện tình yêu theo cách này.

2. Làm giúp con

Khi con có thể tự lập, bố mẹ nên để con tự làm những việc từ đơn giản nhất thay vì làm giúp con tất cả mọi việc. Bởi khi con tự làm việc gì đó, con sẽ biết chịu trách nhiệm cho chính việc làm của mình, không ỷ lại vào bố mẹ, từ đó bé có ý thức hơn và chủ động giải quyết mọi vấn đề vì bố mẹ không thể lúc nào cũng kề bên con. Trẻ cũng không thể xây dựng các mối quan hệ lành mạnh vì trẻ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không thể tự đưa ra quyết định dẫn đến xung đột, mẫu thuẫn phát sinh.

3. Không để con tự quyết định

Cha mẹ sẽ biến con mình thành đứa trẻ bị đồng nếu quyết định thay con từ những việc đơn giản nhất. Mỗi đứa trẻ nên được quyền lựa chọn dưới sự hỗ trợ và giám sát của người lớn tùy vào từng độ tuổi. Khi trẻ không có khả năng đưa ra quyết định, trẻ sẽ không thể giải quyết vấn đề và luôn cần ai đó giúp đỡ. Sau này khi trưởng thành, trẻ không thể tự tìm cho mình một vị trí, chỗ đứng trong xã hội bởi chính con cũng không biết con muốn gì và cần phải làm gì.

4. Liên tục cãi nhau trước mặt con

Bố mẹ nên hạn chế tranh cãi nhau đặc biệt là trước mặt con cái vì nếu con chứng kiến liên tục các trận cãi vã sẽ vô tình khiến cho con nghĩ rằng mình thật đáng trách, phạm lỗi và tâm lý bất ổn luôn in hằn trong trí não bé. Khi trưởng thành, trẻ gái sẽ luôn cố tỏ ra mình mạnh mẽ hơn đàn ông, còn các bé trai có xu hướng lặp lại những hành vi như bố đã từng làm. Ngoài ra, chứng kiến những cuộc cãi vã thường xuyên của người lớn khiến trẻ tự hiểu rằng những gì con làm là xấu và có thể phát sinh các vấn đề nghiện ngập về sau.

5. Ép con thực hiện những việc không tưởng

Mỗi đứa trẻ có tính cách và khả năng khác nhau trong mỗi lĩnh vực. Vì thế bố mẹ không nên ép buộc, so sánh con phải làm được cái này, giống như bạn kia. Trẻ tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ và luôn cố gắng hoàn thành mọi việc cha mẹ yêu cầu. Vậy nên nếu cha mẹ yêu cầu con thực hiện những nhiệm vụ không tưởng thì khi trẻ thất bại, trẻ sẽ bắt đầu nghĩ rằng con chỉ là kẻ thua cuộc, không đáng được yêu thương. Sau này con sẽ thường quá tập trung vào sự thành công và quên mất rằng thất bại cũng là một bài học, kinh nghiệm để học hỏi. Trẻ nảy sinh tâm trạng không vui, thậm chí chán nản, thất vọng nếu gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống.

6. Đưa điều kiện trao đổi với trẻ

Mục tiêu của cha mẹ là nuôi dạy con trở thành một người có khả năng tự lập, tự đưa ra quyết định theo mong muốn và nhu cầu riêng. Nhưng chính cách cha mẹ đưa ra điều kiện, trao đổi với con cái đã vô tình biến con thành người sống phụ thuộc, không có khả năng tự quyết.

7. Bỏ bê, không quan tâm tới con

Sự thiếu quan tâm của cha mẹ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc hình thành tính cách và nhân cách của trẻ sau này. Một người cha chỉ biết mắng mỏ và bỏ bê con cái sẽ khiến con trai có cư xử giống như cha mình thường cư xử, còn các bé gái thường gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ tình cảm với người khác giới. Các bé gái có xu hướng chọn người bạn đời giống cha mình nhưng những trải nghiệm thời thơ ấu khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về đàn ông.

8. Xem nhẹ cảm xúc của con cái

Đôi khi trẻ cảm thấy khó chịu về những điều có vẻ hơi ngớ ngẩn với người lớn, nhưng thay vì giúp đỡ, an ủi và hỗ trợ con thì cha mẹ lại đánh giá, phán xét chẳng hạn như: “Con thật xấu”, “Con trai thì không được khóc”. Đó là cách mà cha mẹ đang xem nhẹ cảm xúc của con mình. Khi trẻ hiểu và kiểm soát cảm xúc tốt thì trẻ càng mạnh mẽ và kiên cường hơn. Khi lớn lên, con sẽ không thể và không còn muốn chia sẻ cảm xúc với người khác, luôn tìm cách kìm nén cảm xúc cho tới khi bộc phát, bùng nổ. Điều này hoàn toàn không có lợi trong đời sống cảm xúc của trẻ.

Theo sohuutritue.net.vn

<ul
Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.