6 thói quen có thể khiến trẻ bị rối loạn hành vi

0
Bố mẹ không nên bỏ qua những hành động không bình thường của trẻ vì rất có thể đó là những dấu hiệu của chứng rối loạn hành vi.

Rối loạn hành vi là một nhóm các vấn đề về hành vi và cảm xúc thường khởi phát từ thời niên thiếu hoặc vị thành niên. Trẻ em và trẻ vị thành niên mắc các rối loạn này thường gặp phải những khó khăn khi phải tuân theo các nguyên tắc hành xử thông thường, được xã hội chấp nhận.

Tạp chí Parents chỉ ra 6 thói quen từ con trẻ mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua và cha mẹ cần xử lý một cách có kế hoạch và hệ thống.

1. Nói quá nhiều mà không biết chán

Bé nhà bạn có thể vui mừng khoe với bạn điều gì đó hoặc kể một câu chuyện mà để lại ấn tượng với chúng. Đừng ngắt lời hoặc yêu cầu trẻ dừng lại vì điều đó chẳng khác nào bạn tước đi niềm vui của con mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang cùng bé đến chơi nhà người thân hay bạn bè thì hãy nói cho trẻ hiểu rằng không nên nói quá nhiều ở chỗ đông người vì đó là mất lịch sự. Hãy xoa dịu trẻ bằng cách hứa bạn sẵn sàng nghe lại câu chuyện khi về nhà.

2. Hành vi thô lỗ và bạo lực

Phản ứng với những lỗi lầm của con trẻ một cách bình tĩnh bởi vì hét và đánh mắng ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển nhân cách của con bạn. Ví dụ một cậu bé đấm bạn, cậu ta sẽ bị trừng trị nghiêm khắc, tuy nhiên những hành động nhỏ như trêu chọc hay thách thức nên được xử lý nhẹ, tùy thuộc vào bản chất của hành động.

3. Không có thái độ hợp tác khi bố mẹ sai bảo

Nếu bạn phải liên tục kêu gào trẻ phải làm những điều mà chúng không muốn, trẻ sẽ trở nên cứng đầu và lỳ lợm với các mệnh lệnh. Dần dần, tính xấu ấy sẽ ảnh hưởng đến tính cách trẻ sau này. Do đó, thay vì la hét hay cố nghiêm khắc thì bạn hãy từ từ bước đến bên con, nhìn vào mắt chúng và đề nghị việc con có thể làm. Tỏ ra rằng bố mẹ đang cần sự giúp đỡ từ đứa con yêu bé bỏng sẽ hiệu quả hơn so với việc bạn ra lệnh cho chúng một cách cứng nhắc.

4. Nói phóng đại sự thật

Bạn nên quan sát kĩ thái độ của trẻ. Thông thường sự nổi loạn, ngỗ ngược hầu như được thấy ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng thực chất, những hành vi này đã xuất phát từ bé và đã trở thành thói quen. Do đó đừng bao giờ nói chuyện thô lỗ hay nặng lời với trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ. Không cổ động cho việc con bạn nói về điều gì đó quá với sự thật. Có thể chúng ta cho rằng điều đó không có gì nguy hại nhưng thói quen nói dối sẽ trở thành “bệnh” mãn tính với trẻ sau này.

Theo sohuutritue.net.vn

<ul
Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.