5 hậu quả nặng nề khi bố mẹ dạy con bằng roi vọt

0
Phương pháp dạy con theo kiểu "thương cho roi cho vọt" chưa bao giờ là đúng. Những hành động bạo lực sẽ ám ảnh bé suốt thời gian dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và tính cách của một đứa trẻ.

1. Não bị “hư”

Một nghiên cứu của Harvard nói rằng việc thường xuyên xúc phạm trẻ em có thể khiến bộ não của chúng bị “hư hại”. Thiệt hại được đề cập ở đây không phải là một bệnh hữu hình mà là quá trình trưởng thành về suy nghĩ, về nhận thức của trẻ trong tương lai.

So với những đứa trẻ khác được bố mẹ dạy dỗ bằng lời nói, những đứa trẻ bị dạy dỗ bằng đòn roi sẽ có khả năng ngôn ngữ kém hơn rất nhiều. Trẻ thường bị đánh mắng có bộ não lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng với bất cứ hành động nào cũng mình cũng đều phạm sai lầm.

2. Ảnh hưởng đến chiều cao

Một cuộc khảo sát do trung tâm nghiên cứu sức khỏe trẻ em ở đại học Yale, Mỹ thực hiện cho thấy những đứa trẻ không hạnh phúc thường bị khiển trách, lăng mạ và thậm chí bị phân biệt đối xử, đe dọa và trừng phạt bởi cha mẹ và giáo viên thường có chiều cao khiêm tốn.

Điều này cho thấy sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ có liên quan mật thiết đến cảm xúc. Nếu đứa trẻ sống trong một môi trường hạnh phúc, cơ thể và tâm trí luôn được thoải mái. Ngược lại, nếu đứa trẻ bị mắng hoặc thậm chí bị đánh trong một thời gian dài, tinh thần của trẻ ở trạng thái căng thẳng cao, ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng.

3. Tự ti

Chửi mắng khiến trẻ cảm thấy nghi ngờ về bản thân mình liệu có vô dụng không, trẻ sẽ dần trở nên tự ti, yếu đuối, rụt rè và luôn sợ hãi.

4. Nói dối

Trẻ em hiếu động, nghịch ngợm đôi khi gây ra những rắc rối không đáng có. Vì sợ đòn roi, la mắng của bố mẹ mà nhiều trẻ bắt đầu nói dối để che giấu những lỗi lầm đã gây ra, về lâu dài điều này cực kỳ không tốt và gây ảnh hưởng xấu đến tương lai của trẻ.

5. Tâm trạng buồn bã

Mặc dù là trẻ có thể nhận ra lỗi lầm của mình nhưng những vết roi vẫn còn hằn in trên da thịt trẻ sẽ lâu mới có thể lành được, nỗi đau cứ kéo dài vài ngày và trẻ cảm thấy buồn vì bố mẹ không yêu thương mình.

Theo sohuutritue.net.vn

<ul
Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.