5 cách cho trẻ đi ngủ sớm hiệu quả nhất

0

Việc trẻ ngủ muộn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển chiều cao, trí não cũng như gây ra các vấn đề sức khỏe khác của trẻ sau này. Chính vì thế bố mẹ cần áp dụng thời gian ngủ sớm và hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trẻ ngủ muộn do nhu cầu sinh hoạt của nhiều gia đình hiện nay kéo dài về ban đêm ở cả thành thị đến nông thôn. Bên cạnh đó thì việc trẻ đi muộn không theo quy tắc còn do chính cha mẹ đã khiến cho con hình thành được những thói quen xấu đó. Vì vậy làm thế nào để giúp cho trẻ đi ngủ sớm cũng là vấn đề khiến các bậc cha mẹ đau đầu, các gợi ý dưới đây có thể hỗ trợ cha mẹ rèn cho con thói quen đi ngủ sớm hiệu quả:

1. Cho trẻ ngủ luôn khi trẻ buồn ngủ

  • Hầu hết các bậc phụ huynh đều không thể đáp ứng được nhu cầu này do công việc bận rộn của một ngày kéo dài khiến cho các bậc phụ huynh nhất là với người mẹ luôn làm việc nhà đến muộn.
  • Vì thế, khi hoàn thành hết việc nhà cũng là lúc đêm muộn, khi đó đã quá giấc ngủ của trẻ khiến trẻ rất khó ngủ. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất để cho trẻ đi ngủ sớm là bố mẹ hãy cho trẻ ngủ ngay khi trẻ có nhu cầu.

2. Cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện trước khi ngủ

  • Khi bạn cho con chơi và xem hoạt hình đến tận khi con lên giường thì đây chính là việc làm sai lầm vì trẻ sẽ không thể ngủ ngay khi bộ phim hoạt hình yêu thích chưa kết thúc. Điều đó ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ, chiều cao cũng như cân nặng của trẻ.
  • Vì vậy, thay vì cho con chơi điện thoại bố mẹ nên cho con nghe nhạc hay kể truyện cho con nghe, …

5 cách cho trẻ đi ngủ sớm hiệu quả nhất

3. Cả nhà cùng dậy sớm

  • Thông thường nhiều bậc cha mẹ không đánh thức con dậy sớm vì thấy con đang ngủ con, và lo sợ nó ảnh hưởng đến việc của bố mẹ vào sáng sớm.
  • Tuy nhiên, thực tế trẻ đi ngủ sớm thường có thói quen dậy sớm và thường rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn có nhiều sức sống.
  • Vì vậy, để con thức dậy cùng cả gia đình là cách hỗ trợ rất tốt trong việc hình thành được thói quen đi ngủ sớm của trẻ.

4. Lên kế hoạch và kiên trì thực hiện

  • Để hình thành thói quen đi ngủ sớm các bậc cha mẹ cần lên kế hoạch và kiên trì khi thực hiện cùng với con.
  • Các mẹ nên có một kế hoạch thống nhất nên cho con đi ngủ lúc mấy giờ, ai ngủ với con? Và thực hiện kế hoạch này trong bao lâu và nên kiên trì thực hiện.
  • Nếu bạn thực hiện cho trẻ thì khoảng 1 tuần là trẻ có thể hình thành được các thói quen ngủ đúng giờ và sau đó là phải tự ngủ.

5 cách cho trẻ đi ngủ sớm hiệu quả nhất

5. Không gian yên tĩnh cho trẻ ngủ

Chuẩn bị phòng ngủ thông thoáng, đủ tối và yên tĩnh là cách giúp trẻ dễ ngủ hơn, ngoài ra nó cũng giúp cho trẻ ngủ sâu giấc và không bị giật mình khi đang ngủ say.

Theo sohuutritue.net.vn

Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.