2 thói xấu của trẻ bố mẹ cần sửa cho con càng sớm càng tốt

0
Nhiều thói xấu ở trẻ bố mẹ có thể dần dần sửa cho con theo thời gian. Nhưng có 2 thói xấu nhất định bố mẹ phải sửa cho con càng sớm càng tốt nếu không muốn con lớn lên trở thành người hư hỏng, vô nhân cách.

Quá trình nuôi dạy của bố mẹ có tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện về mặt thể chất và nhân cách của con cái. Làm thế nào để có thể giúp con cái phát triển tốt và tránh xa những thói hư tật xấu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ.

Một trong những cách giúp trẻ chấn chỉnh sớm những thói hư đó là cha mẹ phải tự hỏi con mình có thói quen xấu nào không? Dưới đây là 2 hành vi cho thấy con cái sớm muộn gì cũng hư hỏng nếu cha mẹ không kịp thời sửa chữa cho con:

1. Thói ich kỷ

Sự ích kỷ và tư lợi là trở ngại đối với sự thành công của con người. Những người sống ích kỷ thường rất khó hoàn thành những việc lớn, bởi vì họ sẽ không muốn hòa hợp với ai đó chứ đừng nói đến sự hợp tác vì họ chỉ biết đến lợi ích của mình chứ không nghĩ đến cảm nhận của người khác.

Cha mẹ có thể nhận biết biểu hiện này bằng những hành vi nhỏ nhặt hằng ngày của trẻ. Chẳng hạn, trên bàn ăn, trẻ có sẵn sàng chia sẻ món ăn yêu thích của mình cho người khác hay không, liệu đồ chơi yêu thích của con có cho trẻ khác chơi cùng hay không. Nếu một đứa trẻ thích chiếm hữu thì chúng có xu hướng trở thành đứa trẻ ích kỷ.

Cha mẹ nên làm gì?

Khi thấy trẻ có biểu hiện ích kỷ và không thích chia sẻ, cha mẹ nên giúp con hiểu niềm vui của sự chia sẻ. Khi trẻ ăn một món ngon mà con yêu thích, cha mẹ có thể giả vờ muốn ăn và hỏi trẻ cha mẹ có ăn được không. Nếu trẻ trả lời “có” thì cha mẹ nên kịp thời khen ngợi để con vừa học được cách biết ơn vừa hiểu được sự chia sẻ.

Ngược lại, nếu trẻ khóc và không đồng ý, cha mẹ nên cho trẻ một lý do. Nói với trẻ rằng mẹ rất buồn, hỏi trẻ rằng thức ăn từ đâu mà có và bảo với con rằng việc thưởng thức đồ ăn cùng bố mẹ là niềm hạnh phúc. Đồng thời, cha mẹ nên dẫn ví dụ để con dễ tiếp thu hơn. Chỉ có cha mẹ là người vị tha và sẵn sàng góp ý giúp con. Về lâu dài, trẻ có thể học hỏi từ cha mẹ và yêu thích cảm giác “tận hưởng” niềm hạnh phúc khi biết cho đi.

2. Không tôn trọng người lớn

Tôn trọng người lớn là một biểu hiện của lòng hiếu thảo và những người đi ngược lại điều này đều rất khó thành công. Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, Lỗ Tấn đã từng nói rằng: “Người bất hiếu là người đáng chê trách nhất thế giới” và ông cha ta vẫn thường có câu “tiên học lễ, hậu học văn”. Cha mẹ nên dạy con về lễ nghĩa trước khi học chữ. Nhiều bậc cha mẹ rất chú trọng về điểm số, thành tích học tập của con cái nên chỉ tập trung dạy con bài tập về nhà mà bỏ qua việc dạy dỗ hành vi, cách cư xử cho con mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “ Có tài mà không có đức là người vô dụng, nhưng có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Để thành công, làm được việc, con người cần hội tụ cả “đức” lẫn “tài”.

Cha mẹ nên làm gì?

Trước hết, cha mẹ hãy thử quan sát xem con có chủ động thưa người lớn tuổi như ông, bà, cô, chú, bác,… hay không. Khi trẻ tự nguyện hỏi người lớn tuổi trước, cha mẹ nên khen ngợi trẻ. Nếu trẻ thờ ơ khi gặp người lớn tuổi, cha mẹ nên nhắc nhở và bảo con lần sau gặp người lớn phải biết thưa hỏi.

Cha mẹ nên dạy con về lòng biết ơn và biết giúp đỡ người lớn tuổi bằng những việc trong khả năng của mình. Cha mẹ cũng nên thực hành nhiều hơn những thói quen này để cho con học theo và để lời răn dạy của mình trở nên có uy lực với trẻ.

Khắc phục được 2 thói xấu này của con chắc chắn bố mẹ đã thành công trong việc giúp con lớn lên trở thành người tử tế, giỏi giang và thành đạt.

Theo sohuutritue.net.vn

<ul
Nguồn tham khảo

mời quảng cáo

VIẾT BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.